Xe cấp cứu xin nhường, ô tô vẫn thản nhiên chờ đèn đỏ: CDM tranh cãi, làm sao mới đúng

Cộng Đồng Mạng

Dù đã thuộc lòng các quy định luật lệ giao thông khi lái xe ra đường, nhưng thực tế có nhiều tình huống chẳng biết phải xử trí ra sao mới đúng. Lúc đó đòi hỏi người tham gia giao thông phải vận dụng linh hoạt, vừa hợp lý hợp tình lại đúng luật.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip chia sẻ về một chiếc ô tô vẫn thản nhiên đứng chờ đèn đỏ, dù cho xe cấp cứu đi đằng sau hú còi inh ỏi, phát loa xin nhường đường. Lý lẽ của xe ô tô này đưa ra là phải chấp hành đúng luật, dừng xe khi đèn đỏ, nhỡ làm sai rồi bị phạt thì sao?

hình ảnh

Ảnh cắt từ clip. Nguồn: Dân Trí. 

Chỉ vậy thôi đó mà gây ra tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng xoay quanh câu chuyện “Có được vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cấp cứu đi qua không?”

Nhiều người đồng tình với cách làm của lái xe ô tô đứng chờ đèn đỏ kia, bởi cho rằng nếu lỡ vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cấp cứu nhưng không may khi vượt có xe đi hướng đèn xanh lao vào gây tai nạn, lúc này ai chịu trách nhiệm?

Rồi đến lúc CSGT gửi biên bản phạt nguội về nhà, không có hình xe cấp cứu ở gần đó (có thể lúc đó xe cấp cứu đã đi khá xa rồi) thì làm sao biện hộ để không bị phạt đây?

Một trong số những người đồng tình với cách làm này kể lại rằng anh ở Thái Bình từng bị CSGT gửi biên bản phạt nguội vì vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cấp cứu. Thời điểm đó anh này đang dừng xe chờ đèn đỏ, nghe thấy tiếng còi của xe cấp cứu hú inh ỏi ở phía sau nên đành phải lái xe chạy lên và lách qua để nhường đường, tuy nhiên khoảng trống này không đủ để xe cấp cứu vượt lên, nên anh này đành phải vượt đèn đỏ và dừng trên phần đường dành cho người đi bộ. Toàn bộ tình huống này đã được camera giám sát giao thông ghi lại khiến anh phải nhận quyết định xử phạt từ CSGT.

Tương tự một trường hợp bị phạt khác cũng kể lại, dù đã lý giải với CSGT song vẫn bị ăn phạt bởi cơ quan này lập luận rằng luật quy định phải nhường đường cho xe ưu tiên, nhưng không có nghĩa là anh được phép vượt đèn đỏ, xe của người ta là ưu tiên, chứ xe của anh đâu có ưu tiên đâu…

Nghe kể như vậy, có người phản biện lại rằng sở dĩ bị phạt là vì không tuân thủ luật lệ giao thông, chứ không phải vì vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cấp cứu mà bị phạt.

Số khác lại cho rằng, nếu có bị phạt trong tình huống này cũng chấp nhận vì nó có thể cứu sống một mạng người bởi đặt giả sử người thân mình là người nằm trong chiếc xe cấp cứu kia thì chúng ta sẽ hành xử như thế nào? Nói thì nói vậy thôi chứ mấy chục năm qua họ chưa từng gặp tình huống vì nhường đường cho xe cấp cứu mà gây tai nạn cả…

Đúng là luật có quy định bắt buộc phải nhường đường cho xe ưu tiên khi đang lưu thông, chứ đâu có quy định cho phép các xe phải sai luật để nhường đường cho xe ưu tiên đâu? Thế nên muốn không gây tranh cãi thì phải có quy định rõ ràng để giải quyết những trường hợp như thế này.

Đến thời điểm này, cuộc tranh cãi tạm thời chia thành 3 quan điểm khác nhau:

– Phe thứ nhất cho rằng được phép vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên đi qua và trường hợp này sẽ không bị phạt.

– Phe thứ hai cho rằng không được phép vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên đi qua, ai vi phạm thì người đó sẽ bị phạt.

– Phe thứ ba cho rằng có được phép vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên đi qua hay không phụ thuộc vào tình huống thực tế lúc đó như thế nào.

Vậy còn bà con sẽ chọn theo quan điểm nào đây? Nghe quan điểm nào nói thấy cũng có lý cả, rồi rốt cuộc đâu mới là cách làm đúng?

Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ hiện hành, bà con lái xe ra đường phải tuân thủ theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, nghĩa là đèn đỏ phải dừng lại. Ngoài ra, nếu gặp xe ưu tiên trên đường, trong đó có xe cấp cứu, thì bà con phải nhường đường. Trường hợp vi phạm các lỗi này sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tuy nhiên, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính luôn có điều khoản loại trừ, trong một số trường hợp bất khả kháng, không thể làm khác hơn, bà con sẽ không bị xử phạt. Đối với tình huống này, có thể gọi đó là tình thế cấp thiết (là tình thế mà chúng ta vì muốn tránh nguy cơ thực tế đang đe dọa tới quyền và lợi ích chính đáng của người khác mà không còn cách nào khác phải gây thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa) để xem xét loại trừ trách nhiệm và không xử phạt.

hình ảnh

Ảnh trái: Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. Ảnh phải: Nhiều người cho rằng lái xe ở Thái Bình bị phạt vì lý do không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo do rẽ trái nhưng lại đỗ ở làn rẽ phải chứ không phải vì vượt đèn đỏ khi nhường đường cho xe cấp cứu. Nguồn: Dân Trí. 

Chia sẻ điều này để bà con hiểu rằng không phải cứ vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cấp cứu là sẽ bị phạt hoặc ngược lại, mà cần phải đặt tình huống đó trong bối cảnh thực tế để xem xét.

Ngay cả CSGT cũng lý giải rõ rằng họ sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể và mọi người cần biết rằng làn phải là làn đi thẳng hoặc rẽ trái, phía trước dưới lòng đường có kẻ mũi tên rõ ràng và biển phụ kèm theo đèn tín hiệu giao thông cũng chỉ rõ điều đó. Việc nhường đường cho xe ưu tiên là phải tấp vào lề phải, rẽ sang phải của mình để nhường đường, chứ không phải được phép vượt đèn đỏ để tấp sang trái vì nó sẽ gây nguy hiểm cho những xe khác cùng đi trên đường.

Hy vọng là chia sẻ này sẽ giúp cho bà con không lúng túng khi gặp tình huống tương tự nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.