Vụ ép học sinh yếu không thi vào lớp 10, phòng giáo dục gọi xác minh, phụ huynh khẳng định không có

Tin Tức

Ban giám hiệu  gọi từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu chuyển trường.

Quyền được học tập là quyền hiến định của trẻ em, được luật pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc ghi nhận và bảo vệ. Thế nhưng tối 19/4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin được cho là của dư luận phụ huynh học sinh và cả giáo viên, phản ánh việc một số trường ở Hà Nội có hình thức “hướng nghiệp” thô bạo, vi phạm quyền học tập của học sinh, đó là ép học sinh không thi vào lớp 10 để… đảm bảo thành tích cho nhà trường.

hình ảnh

Trường THCS Dịch Vọng đang bị tố trên mạng xã hội là ép học sinh không dự thi vào lớp 10 (Ảnh Nhà bào và Công Luận)

Cha mẹ nào cũng mong con có thành tích học tập tốt và gửi con đến trường học để con được dạy dỗ về kiến thức, về đạo đức. Đương nhiên là chọn trường cho con thì cũng chọn mặt gửi vàng, trường tốt thì phụ huynh sẽ ưa thích hơn, đầu vào tỷ lệ chọi cao. Việc các trường muốn mình có bảng điểm “đẹp” cũng là điều bình thường, nhưng đến mức mà ép học sinh được cho là học không tốt, nói thẳng ra là dốt, phải chuyển trường thì quá đáng lắm luôn. Bởi vì hành vi này cực kỳ phản giáo dục, đi ngược lại với Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Chỗ em thì chưa bao giờ nghe chuyện này, nhưng chuyện cô giáo khuyến khích học sinh nghỉ học khi có đoàn kiểm tra đến dự giờ thì có. Và khi nó xảy ra thì phụ huynh cũng phản ánh lên nhà trường vì nó quả thật rất nhẫn tâm với các cháu nhỏ chậm chạp, không nhanh nhẹn bằng các bạn. Trong giới phụ huynh thật ra cũng có những cái gọi là quy luật bất thành văn, không thể nói ra nhưng ai cũng phải biết. Mà nói thật với các mẹ chứ càng im lặng thì chính con cháu mình là những người thiệt thòi nhất.

1. Ép học sinh học yếu không thi vào lớp 10: Chuyện năm nào cũng có?

Em đọc trên Tuổi Trẻ Online thì ngày 19/4, thông tin được cho là lan truyền từ một group phụ huynh một trường THCS ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết nhiều trường hợp học sinh được giáo viên chủ nhiệm gặp riêng gia đình để khuyên ký cam kết không cho con thi vào lớp 10. Lý do là học sinh có lực học trung bình, không chăm học, không thể thi đỗ lớp 10 được. Cũng theo thông tin từ phụ huynh, họ còn được giáo viên nhắc khéo nếu con cố tình thi lớp 10 sẽ không được xét tốt nghiệp THCS. Ngược lại, nếu con đồng ý học trường THPT tư thục hay trường nghề, con sẽ được nâng đỡ để đạt học sinh tiên tiến, có học bạ đẹp để xét tuyển. Thậm chí, theo phản ánh này, ban giám hiệu một trường THCS ở Q.Cầu Giấy gọi từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu này.

hình ảnh

Phụ huynh phản ánh bị ép không cho con thi vào lớp 10 (Ảnh Thanh Niên)

Trên Vietnamnet, nhiều người cũng chia sẻ và bày tỏ sự bức xúc về biểu hiện của căn bệnh thành tích này. Tình trạng giáo viên ép học sinh không thi lớp 10 diễn ra trên thực tế, ở các trường khác nhau, qua nhiều năm, thậm chí chính gia đình mình là “nhân chứng sống”. Chủ đề này năm nào tới mùa tốt nghiệp, tuyển sinh lại được nhắc lại, chỉ có điều diễn ra nhỏ lẻ nên phụ huynh không lên tiếng. Câu chuyện có điểm chung là phụ huynh được các trường nhắn tin, gọi điện và thông tin khả năng con không thi đỗ được nên “định hướng” không thi, tư vấn viết đơn tự nguyện không thi để được xét tốt nghiệp THCS. Thậm chí giáo viên còn nhiệt tình gửi biểu mẫu cho phụ huynh viết lại. Nhiều người ngậm ngùi cho biết sự việc này đã xảy ra nhiều năm, nhưng hễ báo chí hỏi là trường đưa ra các lý do rất nhân văn. Cuối cùng, những bậc cha mẹ có con bị ép phải ngậm ngùi mong mọi chuyện lắng xuống, để con họ yên tâm thi cử.

Trên Tuổi Trẻ Online, nhiều phụ huynh có con học lớp 9 của năm học trước và hiện đang học lớp 10 xác nhận họ đã được “tư vấn” tương tự. Một phụ huynh cho biết:

“Cô nói với con thi làm sao được mà học. Tốt nhất là học nghề, hay vào trường tư. Con gái tôi về nhà đã khóc rất nhiều. Khi mời các phụ huynh có con ‘học dốt’ đến gặp, tôi cũng được cô nhắc lại điều tương tự nên đã cam kết không cho con tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Nhưng con tha thiết thi quá, tôi đành đến xin rút lại và lại được nghe điệp khúc ‘mẹ nghĩ kỹ đi, không thi được đâu, chỉ tốn tiền’. Tôi không biết việc thi tốn tiền bao nhiêu, nhưng nếu cho con học trường tư với mức học phí 6-8 triệu đồng/tháng, gia đình tôi mới thật sự khó khăn”,

Một phụ huynh khác chia sẻ cô giáo chủ nhiệm gặp riêng, cho biết con chị học dốt thế thì có thi vào lớp 10 cũng trượt vào trường công lập, tốt nhất là nên cho con học trường tư thục hoặc học nghề.

“Trước đó, cô nhiều lần nói với con: ‘Cậu dốt thế thì học hành gì, thi làm sao được mà học’, nên con bị tâm lý hoang mang. Một số học sinh như con tôi bỏ hẳn ý định thi sau những nhận xét, gợi ý của cô giáo.

2. Phòng GD-ĐT gọi điện cho từng phụ huynh để xác minh không có trường hợp nhà trường ép buộc chuyển trường

Xung quanh vấn đề khiến mạng xã hội dậy sóng vào tối 194, Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy vừa có báo cáo gửi Sở GD-ĐT Hà Nội. Em đọc trên Thanh Niên Online thì báo cáo đích danh về việc đã nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc Trường THCS Dịch Vọng, Trường THCS Nghĩa Tân có tình trạng nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường và không dự thi vào lớp 10. Báo cáo cho biết Phòng GD-ĐT đã làm việc với hai trường này để xác minh thông tin. Qua báo cáo của các nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường, Phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo kết quả xác minh: “Các trường không có chủ trương yêu cầu các học sinh học không tốt phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT”.

hình ảnh

Phụ huynh bảo có, Phòng giáo dục bảo không (Ảnh Thanh Niên)

Báo cáo này nêu rõ: “Nhằm giúp đỡ những học sinh có học lực trung bình và yếu trong năm học các nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp cần có sự trao đổi với phụ huynh học sinh thường xuyên để có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường”.

Ngoài ra báo cáo còn cho biết: “Các học sinh chuyển trường đều theo nguyện vọng của phụ huynh do chuyển nơi cư trú, trong số các học sinh chuyển trường có cả những học sinh xếp loại học lực giỏi. Phòng GD-ĐT đã gọi điện để xác minh một số phụ huynh, kết quả các phụ huynh đều khẳng định không có trường hợp nhà trường ép buộc chuyển trường”.

Trước sự việc trên, theo Nhà Báo và Công Luận, sáng 20/4, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát đi công văn gửi các trưởng phòng giáo dục quận, huyện, thị xã. Sở GD&ĐT Hà Nội êu cầu các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm, đồng thời quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả trường trung học cơ sở trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động tuyên truyền học sinh không đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo. Việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp trung học cơ sở, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

hình ảnh

Chia sẻ của một phụ huynh trên mạng xã hội (Page NBĐT)

Còn trên Vietnamnet thì Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng kêu gọi: Nếu có thông tin và minh chứng về nội dung này, đề nghị các vị phụ huynh và quý vị gửi về cơ quan Bộ GD- ĐT theo địa chỉ: email: [email protected], hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985.111179 và 0943.316147″.

Năm nay thành phố Hà Nội dự kiến khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng khoảng 19.000 học sinh so với năm học 2020 – 2021. Tuy nhiên, chỉ khoảng 60% học sinh tốt nghiệp THCS có cơ hội vào lớp 10 công lập (khoảng 77.000 học sinh), số còn lại vào trường tư thục (khoảng 27.000 học sinh).

hình ảnh

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10 (Ảnh trái minh họa: Sina; Ảnh phải: Vietnamnet)

Rõ ràng là khi căn bệnh thành tích vẫn còn nặng nề thì không chỉ có những việc như ép học sinh không thi, mà còn có những tiêu cực khác. Nhà trường bị sức ép từ đâu, giáo viên gặp áp lực chỗ nào, tất cả đều sẽ dồn lên học sinh. Và chính con em chúng ta, thế hệ tương lai của đất nước, niềm hi vọng của quốc gia, sẽ lãnh đủ. Đứng ở góc độ làm cha mẹ, em mong vụ việc này sẽ phải làm cho ra ngô ra khoai, để không đứa trẻ nào phải tổn thương theo cách tương tự nữa. Và chúng ta cũng không nên ép các con phải vào trường điểm, trường chuyên cho bằng được nếu con không muốn.

Ý kiến của các mẹ thế nào? Em hỏi khí không phải chứ học như thế nào gọi học dốt, học chậm, rồi chả nhẽ con mình bị gắn mác là học dốt là nó không được quyền học trường tốt hay sao ạ?

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân; thông tin tổng hợp từ TT, TN, VNN, NBCL…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.