7 cách tiết kiệm điện điều hòa, giảm 40% hóa đơn mỗi tháng

18

Những mẹo khi dùng điều hòa dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm điện đáng kể. Nhất là trong mùa nóng, loạt tips nhỏ này sẽ làm giảm hóa đơn tiền điện không ít.

Vào mùa hè nắng nóng, người người nhà nhà đều tăng công suất của điều hòa, máy lạnh. Các thiết bị làm mát tuy giảm nhiệt nhưng lại tiêu thụ điện năng cực lớn, khiến hóa đơn tiền điện hàng tháng có thể tăng lên gấp 3, thậm chí 5 lần và hơn thế. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng và áp dụng mẹo thích hợp, bạn có thể tiết kiệm điện, giảm hóa đơn mỗi tháng từ 30 – 50%.

7 cách tiết kiệm điện điều hòa, giảm 40% hóa đơn mỗi tháng - Ảnh 1

Ảnh: Internet

Dưới đây chính là những cách giúp tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, máy lạnh được nhiều người áp dụng và thành công.

1. Chuyển chế độ làm mát thành chế độ làm khô

Thông thường, một chiếc điều hòa sẽ có 2 chế độ làm mát (Cool) và chế độ làm khô (Dry). Chế độ làm mát (biểu tượng bông tuyết) là hoạt động trên nguyên lý đẩy nhiệt từ trong phòng ra cục nóng, giúp hạ nhiệt nhanh nhưng tiêu thụ nhiều điện năng. Trong khi đó, chế độ làm khô (biểu tượng giọt nước) là điều hòa sẽ hút hơi ẩm gây nóng bức từ phòng ra ngoài, khiến phòng khô mát hơn và không tốn quá nhiều điện năng.

Đặt điều hòa ở chế độ Dry sẽ giúp tiết kiệm điện hơn chế độ Cool rất nhiều lần. Tuy nhiên, chế độ này dễ khiến phòng khô, da dễ bị nứt nẻ. Bởi vậy, thêm một mẹo nữa khi để chế độ Dry là hãy đặt trong góc phòng một chậu nước lạnh. Bạn có thể sử dụng máy phun sương nhỏ, loại sạc pin cũng rất tiết kiệm.

7 cách tiết kiệm điện điều hòa, giảm 40% hóa đơn mỗi tháng - Ảnh 2

Ảnh: Internet

2. Đặt chế độ ngủ và thiết lập hẹn giờ bật/tắt

Hãy tận dụng chế độ ngủ (Sleep) của điều hòa vào ban đêm, chỉnh trước khi ngủ. Với chế độ này, cứ sau 1 tiếng, điều hòa sẽ tăng thêm 1 độ để người trong phong không bị lạnh mà phòng vẫn mát mẻ. Nhiệt độ tăng dần theo mức nhẹ cũng giúp bạn không bị “sốc nhiệt”, vừa tiết kiệm điện vừa không gây hại. Chế độ ngủ được khuyến khích cho các gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Ngoài ra, hãy thiết lập chế độ hẹn giờ, để điều hòa tự động bật tắt. Trước khi ngủ, bạn cài đặt thời gian, khoảng 2 – 3 tiếng thì tắt và tái khởi động. Cách này giúp cơ thể không bị nhiễm lạnh, lại vô cùng tiết kiệm điện năng.

7 cách tiết kiệm điện điều hòa, giảm 40% hóa đơn mỗi tháng - Ảnh 3

Ảnh: Internet

3. Chọn chế độ tiết kiệm năng lượng hoặc dùng quạt thông minh

Chế độ tiết kiệm năng lượng (Energy Save Mode) có hầu hết ở các điều hòa thông thường. Trong khi đó, các máy lạnh cao cấp thường có chế độ quạt thông minh (Fan Smart Mode). Khi chỉnh chế độ này, điều hòa sẽ giảm tiêu thụ điện năng đáng kể. Với chế độ trên, các quạt sẽ tự động bật/tắt 2 – 3 phút/lần để kiểm tra nền nhiệt phòng. Nếu nhiệt độ phòng giảm dưới mức nhiệt cài đặt, thiết bị máy nén sẽ tắt để giảm tiêu thụ điện. Nếu nhiệt độ phòng cao hơn mức nhiệt cài đặt, quạt và máy nén sẽ được bật lên tự động.

4. Đóng kín cửa phòng, chống thoát nhiệt qua khe hở

Phòng càng có nhiều khe hở mà bật điều hòa, không khí lạnh càng dễ thoát ra bên ngoài và quá trình làm mát cũng diễn ra chậm hơn. Khi bạn không đóng kín cửa sổ hay cửa phòng, khí lạnh lọt nhiều, điều hòa phải hoạt động với công suất cao, tiêu thụ điện nhiều hơn.

Trước khi bật điều hòa, hãy đóng kín phòng, sử dụng thêm rèm cản nắng vì nắng có thể làm tăng nhiệt độ phòng. Chỉ một thao tác nhỏ này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm điện rất nhiều.

7 cách tiết kiệm điện điều hòa, giảm 40% hóa đơn mỗi tháng - Ảnh 4

Ảnh: Internet

5. Tăng giảm nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ lý tưởng để cơ thể không cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng là khoảng 25 – 27 độ. Nếu không thực sự cần thiết, hãy hạn chế tối đa giảm mức nhiệt điều hòa xuống ngưỡng thấp nhất là 16 độ. Nhiệt độ máy lạnh càng thấp sẽ càng tốn điện nhiều hơn. Chỉ cần tăng 1 độ điều hòa là có thể giúp bạn giảm chi phí nhờ tiết kiệm điện.

Có một sự thật ít người biết là giữ nguyên một chế độ nhiệt sẽ ngốn điện nhiều hơn là có sự điều chỉnh. Khi không ở phòng, hãy tăng nhiệt lên và tắt bớt các thiết bị điện năng khác. Khi mới bật điều hòa, có thể để mức nhiệt thấp. Sau khoảng 2 – 3 giờ hoặc về đêm, hãy tăng dần để không bị nhiễm lạnh.

7 cách tiết kiệm điện điều hòa, giảm 40% hóa đơn mỗi tháng - Ảnh 5

Ảnh: Internet

6. Không bật điều hòa 24/24

Không nên lạm dụng điều hòa cả ngày, nhất là ngày nắng nóng cao điểm. Ngồi nhiều trong phòng điều hòa có thể khiến da bị khô, ảnh hưởng đường hô hấp. Khi thời tiết dịu hơn, bạn nên thay thế điều hòa bằng quạt sẽ giúp giảm hóa đơn tiền điện và không khí trong phòng lưu thông tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng tránh bật/tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm. Cách này sẽ tốn nhiều điện hơn vì máy lạnh sẽ phải làm lạnh phòng lại từ đầu. Không những thế, thói quen này còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa, khiến thiết bị nhanh hư hỏng.

7. Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Một trong những vô cùng đơn giản để tiết kiệm điện là thường xuyên làm sạch điều hòa. Vệ sinh, bảo dưỡng sẽ giúp điều hòa hoạt động tốt, tăng độ bền mà không bị bụi bẩn làm tắc nghẽn bên trong. Trường hợp máy lạnh dùng lâu, bụi bẩn bám vào các máy ở trong có thể khiến điều hòa hoạt động công suất cao để đảm bảo nhiệt độ được thiết lập, dẫn tới mức điện tiêu thụ cũng lớn hơn. Khoảng 3 – 6 tháng sử dụng, bạn nên vệ sinh điều hòa, máy lạnh trong nhà.

7 cách tiết kiệm điện điều hòa, giảm 40% hóa đơn mỗi tháng - Ảnh 6

Ảnh: Internet

Áp dụng những mẹo trên, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền điện mỗi tháng. Khai thác các chế độ có sẵn ở điều hòa và điều chỉnh một vài thói quen sử dụng, vừa tốt cho sức khỏe cũng vừa giảm điện năng.

Theo DP/ webtintuc

Link bài viết: http://webtintuc.com/7-cach-tiet-kiem-dien-dieu-hoa-giam-40-hoa-don-moi-thang-243779.html

 

Facebook Comments

Loading...