Sản phụ sinh hai con cách nhau 4 ngày, vẫn còn 2 bé khác dưỡng trong bụng

Cộng Đồng Mạng Tin Tức

Sau khi hạ sinh 2 bé trai cách nhau 4 ngày, sản phụ vẫn còn 2 thai nhi trong bụng. Các bác sĩ đang cố gắng trì hoãn thời gian sinh 2 thai nhi này.

Tỷ lệ sinh bốn tự nhiêncó thể nói là khá hiếm hoi. Nhưng 4 em bé của cặp vợ chồng trẻ đến từ Sơn Đông còn nằm trong trường hợp có thể gọi là độc nhất vô nhị. Bốn đứa trẻ sinh ra trong những tháng khác nhau, đầu tiên là sản phụ sinh hai con cách nhau 4 ngày, sau đó tiếp tục nằm dưỡng thai chờ 2 bé còn lại đến ngày chào đời.

hình ảnh

Người chồng túc trực đêm ngày bên cạnh vợ, họ đã kết hôn 2 năm và mong mỏi sớm nghe tiếng khóc trẻ con (Ảnh 163)

Vào ngày 31 tháng 3, anh Chu, cha của đứa trẻ 4 tuổi đến từ Tế Ninh, Sơn Đông, bận rộn trong bệnh viện. Anh cho biết, vợ anh năm nay vừa tròn 22 tuổi, vợ có thai ngay sau khi cả hai kết hôn, gia đình rất mừng nhưng cũng lo lắng vì trường hợp của vợ anh rất đặc biệt. Anh cho biết ban đầu các bác sĩ nói rằng vợ mang thai ba, do em bé thứ tư bị che khuất. Đến khi phát hiện mang thai bốn thì đã qua thời điểm tốt nhất để giảm thai. Hiện tại, hai đứa con trai đang sống trong lồng ấp, còn hai đứa con trong bụng mẹ, mọi chuyện khiến anh đầy lo lắng vì có lẽ ca sinh của vợ anh là duy nhất trên thế giới.

Khi phát hiện mang thai bốn, vợ chồng anh Chu vô cùng mừng rỡ. Điều may mắn là từ khi biết mình mang thai thì vợ anh cũng hết sức giữ gìn, sức khỏe cũng rất tốt. Vào một ngày tháng 2 năm nay, vợ anh đột nhiên đau bụng, anh Chu vội vàng đưa vợ đến bệnh viện địa phương, bác sĩ cho biết tình hình rất nghiêm trọng. Anh Chu vội vã đến Tế Nam cùng người vợ đang mang thai 22 tuần và được đưa vào Bệnh viện Qilu của Đại học Sơn Đông. Do sản phụ đang mang thai 4 đứa con, cổ tử cung không thông, dọa sẩy thai nên bác sĩ nhanh chóng mổ khâu cổ tử cung, cố gắng giữ 4 đứa trẻ trong bụng mẹ thêm một thời gian.

hình ảnh

Ảnh cưới hai vợ chồng và dấu chân hai bé trai cùng dấu vân tay của bố mẹ (Ảnh QQ)

Ngày 22/3/2022, cổ t.ử cung có dấu hiệu giãn ra, sản phụ được đưa vào phòng sinh, người chồng đứng đợi ngoài, trong lòng đầy lo lắng và hồi hộp. Cũng trong ngày này, bé trai đầu tiên đã chào đời khi thai kỳ được 25 tuần 6 ngày, chỉ nặng hơn 700 gam, là một em bé cực kỳ non tháng. Do nhẹ cân và chưa phát triển hoàn thiện các chức năng khác nhau của cơ thể nên sau khi sinh, bé được đưa vào khoa sơ sinh của bệnh viện để điều trị.

“Thông thường 4 đứa trẻ thường được sinh cùng nhau. Tuy nhiên, xét đến những rủi ro khác nhau, sau khi trao đổi đầy đủ với các thành viên trong gia đình, chúng tôi đã tiến hành khâu cổ t.ử cung khẩn cấp cho sản phụ”, Ma Yuyan, giám đốc sản phụ khoa Bệnh viện Qilu thuộc Đại học Sơn Đông cho biết. “Về mặt y học, sinh trong vòng dưới 28 tuần của thai kỳ thực sự được gọi là sinh non. Với sự tiến bộ của công nghệ y tế trong những năm gần đây, khả năng sống sót của trẻ sinh ra sau 25 tuần thai đã được cải thiện, nhưng vẫn có nhiều rủi ro và chi phí y tế cũng tăng cao.”

hình ảnh

Các bác sĩ giám sát chặt chẽ sản phụ vẫn còn 2 bé trong bụng (Ảnh QQ)

Bốn ngày sau, ngày 26/3, khi thai được 26 tuần 3 ngày, em bé thứ hai chào đời cũng là một bé trai, nặng hơn 800 gam và cần được điều trị khẩn cấp tại khoa sơ sinh. Hai đứa trẻ còn lại tiếp tục duy trì thai kỳ trong bụng mẹ sau khi sản phụ sinh hai bé trai cách nhau 4 ngày.

“Dù sao thai nhi vẫn chưa đủ tháng, chưa phát triển hoàn thiện, nếu bảo vệ được thêm một ngày thì có thể phát triển thêm một ngày, rủi ro và chi phí điều trị sau khi sinh cũng sẽ giảm bớt.”, các bác sĩ cho biết. Đối với trường hợp đa thai, phương pháp giữ thai nhi trong bụng mẹ như vậy rất hiếm gặp và đầy rủi ro, đây là một thử nghiệm rất lớn đối với nhân viên y tế và sản phụ. Vì khi sinh hai bé, cổ t.ử cung của sản phụ đã mở sẵn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng, một khi nhiễm trùng trong tử cung sẽ đe dọa rất lớn đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Vì lý do này, đội ngũ y tế đã tiến hành đánh giá nghiêm ngặt và luôn giám sát chặt chẽ hai thai nhi còn trong bụng mẹ.

Hiện tình trạng của sản phụ và hai thai nhi trong bụng mẹ nhìn chung ổn định. Về việc khi nào hai đứa trẻ còn lại có thể chào đời, các bác sĩ vẫn chưa thể phán đoán chính xác, và sẽ nỗ lực tiếp tục bảo vệ thai nhi để giảm thiểu rủi ro. Còn người chồng thì vừa lo lắng vừa hồi hộp, con chào đời hơn nửa tháng nhưng anh vẫn chưa được gặp

“Hai đứa bé đang nằm trong lồng ấp, tôi vẫn chưa được nhìn thấy chúng. Tôi và vợ rất biết ơn bác sĩ và cũng quan tâm đến hai đứa trẻ trong phòng chăm sóc đặc biệt. Nhiệm vụ lớn nhất của tôi hiện tại là chăm sóc vợ.  Vợ tôi là người vất vả nhất, tôi rất biết ơn cô ấy.” Anh Chu cho biết ngày nào anh cũng xoa bóp chân cho vợ, những hôm thấy chân vợ hơi sưng, anh xoa gần cả giờ đồng hồ để vợ đỡ mỏi. Trái tim ông bố trẻ vừa ngập tràn cảm giác ngọt ngào của việc lên chức, vừa đầy lo lắng. “Chúng tôi là một gia đình bình thường ở nông thôn, hiện tại chi phí điều trị cho vợ con cũng tương đối lớn. Tôi đã vay mượn khắp nơi để chi trả viện phí. Dẫu sao thì vẫn phải ưu tiên cho vợ con trước, sau này tôi sẽ cố gắng làm lụng để trả”.

hình ảnh

Anh Chu chia sẻ rằng mình thường mát xa chân cho vợ nửa tiếng mỗi ngày kể từ khi chân của cô phù nề vì mang bầu (Ảnh QQ)

Trước sự việc lạ lùng này, cư dân mạng cũng đã kêu gọi đóng góp để gia đình có thể chi trả chi phí nằm lồng ấp của hai bé và chi phí dưỡng thai của sản phụ. Họ mong gia đình 6 người nhà anh Chu sẽ sớm gặp nhau. Anh Chu và vợ sinh sống ở khu vực nông thôn của thành phố Tế Ninh thuộc tỉnh Sơn Đông. Nguồn thu nhập của cả gia đình là khoản tiền lương 5.000 nhân dân tệ (18 triệu) hàng tháng mà anh Chu kiếm được khi làm nhân viên tại một công ty logistics. Trong khi đó, vì sản phụ sinh hai con cách nhau 4 ngày, vẫn còn 2 thai nhi trong bụng mẹ nên chi phí y tế cho mỗi đứa trẻ nằm trong lồng ấp một ngày là 10.000 nhân dân tệ (gần 36 triệu), gấp đôi lương tháng đã khiến gia đình anh Chu chịu sức ép tài chính rất lớn.

Trong quá trình mang thai, nếu có cùng lúc hai thai nhi trở lên thì theo y học đó thực sự là thai kỳ có nhiều nguy cơ cho cả thai phụ và thai nhi. Điều này là do t.ử cung phải chịu nhiều áp lực hơn bình thường và thai nhi cũng cần được hỗ trợ dinh dưỡng nhiều hơn. Tỷ lệ sinh non, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ, hạn chế sự phát triển của thai nhi, dị tật bẩm sinh sẽ tăng lên rất nhiều. Hiện hai con nằm trong lồng ấp vẫn chưa thể vào thăm được, anh Chu đồng hành cùng vợ suốt ngày. Đối mặt với khó khăn hiện tại, ông bố trẻ tin rằng các con sẽ khỏe mạnh và gia đình 6 người sẽ vượt qua được khó khăn này.

Nguồn 163

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.