Phiên chợ đặc biệt toàn cá ở Bắc Giang, không cần tiền vẫn mua được

Tin Tức

Phiên chợ toàn cá chỉ có ở Bắc Giang, cá xếp thành phần, không cần cân, không cần tiền vẫn mua được khiến dân mạng tò mò.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền loạt hình ảnh ghi lại phiên chợ lạ ở Bắc Giang. Chủ nhân bài đăng là chị Nguyễn Hà (37 tuổi, trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cho biết, cá sau khi được bắt từ ao lên được chia đều thành nhiều phần cho bà con trong làng tiện đến lấy về chế biến.

Bài đăng thu hút sự quan tâm

Chị Hà chia sẻ với báo chí, những hình ảnh trên được chụp lại tại thôn Phương Lạn 6, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Phiên chợ lá toàn cá ở Bắc Giang

“Truyền thống độc đáo này diễn ra nhiều năm nay, từ khi mình còn nhỏ. Đây là khu vực ao hợp tác xã, người dân trong thôn sẽ cùng nhau đóng tiền mua cá giống rồi thả tự nhiên. Sau 2 năm sẽ tiến hành thu hoạch 2 lần vì số lượng cá rất nhiều”, chị Hà cho hay.

Hằng năm, thôn Phương Lạn 6 thường thu hoạch cá vào dịp lễ hoặc ngày nghỉ cuối tuần của tháng 4 đến tháng 5. Không ai bảo ai, nhưng đàn ông trai tráng trong làng sẽ dậy từ sáng sớm ra ao hợp tác xã kéo lưới, bắt cá. Còn chị em phụ nữ trong thôn sẽ phân loại cá, chia thành từng suất đều nhau. Đặc biệt, cá được xếp thẳng hàng, đều tăm tắp, bày kín khoảng sân rộng. Việc phân chia được ước chừng, chẳng cần cân đo mà vẫn đảm bảo đồng đều nhau, không theo một tiêu chí cụ thể nào.

Thanh niên trai tráng trong làng đi kéo cá< Cũng theo chủ thớt, trong thôn có khoảng 200 hộ dân. Mỗi hộ đều góp tiền mua cá giống như cá mè, cá chép, cá trôi rồi nuôi thả tự nhiên ở ao hợp tác xã. Ngoài ra, các nhà đóng thêm 50.000 đồng/hộ trước khi thu hoạch để thuê người bắt cá và chia cá. Nếu không dùng hết sẽ dùng quỹ này vào khoản mua cá giống cho vụ sau.

Khung cảnh bà con nhộn nhịp đi nhận cá

Không chỉ vậy, sau mỗi đợt thu hoạch, trưởng thôn sẽ họp làng và thông báo chi tiết về số tiền còn lại. Đồng thời, kêu gọi mọi người biểu quyết cá giống, dự trù kinh phí mua cá đợt tiếp theo. Hoạt động thú vị này được các hộ trong thôn gìn giữ và phát huy hàng chục năm nay.

Cá ở ao hợp tác xã đều do người dân tự mua cá giống về thả
Chỉ sau ít giờ đăng tải lên mạng xã hội, bài viết thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Hầu hết mọi người đều thích thú trước phiên chợ đặc biệt có 1-0-2 trên. Qua đó còn thể hiện tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau.

Một số bình luận từ cư dân mạng:

“Nhìn cảnh chia cá độc đáo quá, mình chưa thấy bao giờ”

“Ở quê có nhiều hoạt động thú vị, mà còn gắn kết tình làng nghĩa xóm nữa”

“Lúc còn nhỏ cũng được đi nhận cá kiểu này, vui lắm”

“Bà con nơi đây tuyệt vời quá, cá mua đâu chẳng được nhưng phát thế này có ý nghĩa hơn”,…

Dân mạng để lại bình luận, bày tỏ cảm xúc
Chị Hà nói thêm, ngày nay để thông báo các hộ gia đình đến nhận cá, họ dùng loa thay vì gõ kẻng như trước đây. Nhìn khung cảnh bà con nhộn nhịp đổ về sân làng lấy cá, chẳng khác nào một phiên chợ. Tuy đông nhưng người dân rất có ý thức, xếp hàng theo thứ tự.

Người phụ nữ 37 tuổi tự hào nói: “Bây giờ đi đâu mua mà chẳng có cá, nhưng háo hức nhất vẫn là được gọi đi nhận cá tươi sống, nuôi trong ao, không khí nhộn nhịp từ sáng sớm. Đây chính là nét đẹp truyền thống của quê mình, được lưu giữ suốt nhiều năm và mình rất tự hào về điều đó”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.