Nợ nần khắp nơi, thầy Hiệu trưởng đành liều mang sổ đỏ của trường đi cầm cố vay 200 triệu

Tin Tức

Nghề giáo là 1 nghề cao quý trong những nghề cao quý. Hình ảnh người thầy đã đi vào thơ ca, âm nhạc, như câu hát ‘Người thầy vần lặng lẽ đi về sớm trưa, từng ngày giọt mồ hôi rơi nhẹ trang giấy’ từng khiến biết bao người cảm động. Vậy mà mới đây, 1 người thầy Hiệu trưởng ở Quảng Bình vừa được phát hiện cũng ‘lặng lẽ đi về sớm trưa’, nhưng trên tay thầy không cầm trang giấy nào mà chỉ cầm quyển… sổ đỏ của nhà trường. Số là thầy có chuyện riêng, nợ nần cũng khá nhiều mà đồng lương thì không kham nổi. Túng quá, thầy đành liều đem sổ đỏ nhà trường đi vay nặng lãi, lấy tiền về trả nợ trước rồi tính sau.

hình ảnh

Thầy Hiệu trưởng mang sổ đỏ của trường đi ‘cắm’ – Ảnh: NLĐ

Thông tin chi tiết về câu chuyện tưởng như chỉ có trên phim này, vào ngày 26/4, ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), đã thừa nhận với báo chí rằng do nợ nần nhiều nơi, không có khả năng trả nợ, ông đã lấy sổ đỏ của nhà trường (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đi cầm cố ở một địa điểm cho vay ở thành phố Đồng Hới.

Ông Huyền kể rằng mình đã dùng sổ đỏ của nhà trường để vay 200 triệu đồng hồi tháng 6/2021. Gần 1 năm sau, đến tháng 4/2022, ông phải thanh toán cả vốn lẫn lãi cho chủ nợ số tiền lên đến 500 triệu đồng mới mang được sổ đỏ về.

Theo một chuyên gia ngân hàng, lãi suất nói trên nếu đúng sự thật thì ông Huyền đã vay lãi với lãi suất 180%/năm. Sổ đỏ ông Huyền cầm cố có diện tích 4.780 m2, thuộc thửa đất số 249, tờ bản đồ số 18 tại thôn Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), là đất của cơ sở giáo dục đào tạo, thời hạn sử dụng lâu dài, được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký ban hành ngày 27/11/2017.

Ngay khi ông Huyền mang sổ đỏ từ nơi cho vay nặng lãi về, UBND xã Châu Hóa yêu cầu “mượn” để giải quyết một số nội dung liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, có giấy biên nhận đề ngày 18/4 và đến nay chưa trả lại.

Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa, nói không biết việc hiệu trưởng nhà trường đã dùng sổ đỏ đi cầm cố, còn việc mượn sổ đỏ nhà trường của UBND xã là liên quan đến vấn đề quy hoạch. Tuy nhiên, dư luận địa phương cho rằng, việc “mượn” sổ đỏ nhà trường của UBND xã Châu Hóa là nhằm mục đích tránh bị ông hiệu trưởng trường này tiếp tục mang đi cầm cố.

Trong lúc đó, ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hóa, cho biết không hay biết việc hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Châu Hóa mang sổ đỏ nhà trường đi cầm cố, mà chỉ biết UBND xã đã mượn sổ đỏ ấy và giữ lại. “Lâu nay, ông Mai Thanh Huyền không có biểu hiện gì mất tư cách đạo đức. Dư luận bên ngoài có lời bàn tán và đơn thư và hiện đơn thư đang được giải quyết“, ông Phúc cho biết.

hình ảnh

Ảnh phải: Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc – Ảnh: YMaps

Mang giấy nợ trên người như đeo cục tạ vào cổ, thật sự em nghĩ thầy Hiệu trưởng này cũng chẳng muốn lâm vào cảnh nợ nần làm gì cho khổ đâu, nhưng ‘dòng đời xô đẩy’, giấy nợ của thầy cứ chất chồng ngày qua ngày. Chẳng hiểu thầy làm gì mà lại nợ nần đến mức phải đi vay như thế, nhưng việc đem cả sổ đỏ của nhà trường đi ‘cắm’ rõ ràng là điều khó chấp nhận được. Chuyện này đến tai các bậc phụ huynh thì làm sao không xảy ra chuyện bàn ra tán vào, các giáo viên của trường sẽ nghĩ gì khi lãnh đạo của mình làm chuyện khuất tất sau lưng. Mong sau sự cố bị phanh phui này, thầy sẽ cố gắng trả nợ xong xuôi để còn tập trung vào công việc chuyên môn, lấy lại hình ảnh đẹp trong mắt học trò và đồng nghiệp.

Nguồn: Zing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.