CĐM tranh cãi việc ăn phở chính thống: “Ăn phở kèm giá, chanh khác gì ăn đồ Tây chấm mắm tôm”

51

Bài viết gây tranh cãi của một Facebooker đã khiến cho dân tình chia thành hai phe Ɖấυ khẩu ɡаγ ɡắᴛ trên mạng xã hội. Phở và những gì liên quan đến phở trước nay vốn chẳng thiếu những câu chuyện để kể. Và những chuyên gia ẩm thực MXH

Phở ở đâu là phở “chính gốc”, ăn phở cho chanh hay cho dấm mới “chuẩn bài”… – vẫn là những đề tài có quá nhiều quan điểm, quá nhiều câu chuyện, dẫn chứng… dẫn đến vô vàn những luồng ý kiến tranh luận, bàn tán, thậm chí là tranh cãi rôm rả.

Mới đây, trên MXH xuất hiện bài viết về phở của một anh chàng cũng khiến CĐM chia thành 2 phe.

Theo đó, nội dung bài viết này nhắc đến việc nhiều người thích biến tấu món phở, vốn là món ăn có tính nóng, ăn kèm với giá đỗ, sai hoàn toàn với truyền thống và tinh túy của món ăn này?!

“Phở không thể ăn với giá đỗ, bởi vì phở vốn dĩ là món ăn có tính nóng; chính là do quế, hồi, thảo quả, gừng v..v đã tạo ra nước dùng của phở có hương vị đặc trưng, là tinh thần, cốt lõi, tinh túy của món phở tinh hoa ẩm thực.

Nếu không nấu nước dùng như vậy, chắc chắn phở sẽ lại là hủ tiếu, bún hay là các loại nước dùng vớ vẩn khác không có hồn và không có nét đặc trưng.

Loading...

Như thế, ăn phở với giá đỗ (có tính mát) sẽ làm hết đi hương vị đặc trưng tính nóng của phở. Ăn phở có giá đỗ là 1 trong vô vàn những biến tấu tai hại do sự dễ dãi đã và đang ngày ngày phá hoại tinh hoa văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Nếu anh em thấy khí hậu miền Nam nóng quá, cho giá đỗ vào phở cho nó mát thì đừng ăn phở nữa; hãy đi ăn bún, miến cho nó mát.

Ăn bát phở chuẩn là ăn xong mồ hôi toát ra từ lỗ chân lông tới tận lỗ mũi – ấy mới là bát phở ngon và đúng chuẩn hương vị, đúng giá trị của món phở.

Phở ăn với giá đỗ chung không khác gì lấy Mc Donald, KFC, Pizza chấm mắm tôm cả. Sự quái Tʜai này cần phải loại bỏ và bài trừ để giữ gìn tinh hoa, tinh túy ẩm thực của người Hà Nội và giá trị ẩm thực của người Việt Nam nói chung (cả bọn ăn phở bằng chanh nữa; cũng phải ᴛẩʏ cʜаʏ và loại bỏ).

Dạo này 1 số quán phở ngoài Hà Nội bắt đầu phục vụ cả giá đỗ theo xu hướng ảnh hưởng, đây là xu hướng vô cùng tai hại”.

“Phở ăn kèm với giá và chanh là sai lầm tai hại” theo chính lời của chủ bài đăng.

Bài viết gây tranh cãi nhận được nhiều tương tác và phản hồi từ phía cư dân mạng.

Được biết, bài viết trên sau khi đăng tải cũng đã nhận về nhiều bình luận từ phía cư dân mạng. Nhiều người cho rằng bài viết đang chủ yếu phân biệt vùng miền chứ “việc ăn phở biến tấu theo mỗi khu vực là điều hết sức bình thường chứ có gì mà nặng lời?”.

Nhiều bình luận tích cực lẫn tiêu cực ngay bên dưới bài viết được đăng tải gây nhiều tranh cãi.

Trước đó, cũng đã có một thời gian, đa phần thực khách quen ăn phở Hà Nội cho rằng phở bò phải ăn với giấm tỏi mới đúng điệu, số khác ý kiến phở ngon hay dở phụ thuộc vào cách nấu, nêm nếm… của đầu bếp, còn những yếu tố khác không quan trọng.

Không chỉ quán phở bò Hàng Đồng mà tại vài quán phở gia truyền khác ở Hà Nội như phở 49 Bát Đàn đều không thấy bóng dáng của chanh tươi mà thay vào đó là lọ giấm tỏi chua nhẹ. Khi ăn, thực khách tự nêm nếm tùy ý.

Theo nhiều “chuyên gia phở”, chuẩn ẩm thực Hà Nội gốc thì chanh chỉ hợp ăn với phở gà, còn phở bò phải ăn với giấm. Hàm lượng acid của chanh mạnh hơn giấm nên làm dậy mùi phở gà, nhưng lại phá hủy hoàn toàn hương vị nước dùng của phở bò. Nếu bạn chấp nhận ăn chanh chung với phở bò, đồng nghĩa bạn là người dễ dãi trong ăn uống.

Thế nhưng, tại một quán phở Hà Nội nổi tiếng khác là phở Thìn Lò Đúc, phở bò vẫn ăn chung với chanh và được không ít người nhận xét là ngon.

Còn ở các thành phố khác như Sài Gòn, Đà Nẵng… vắt miếng chanh vào bát phở bất kì được xem là điều hiển nhiên. Thậm chí, nhiều người còn thích mùi thơm tự nhiên của chanh hơn là giấm.

Do đó không ít ý kiến cho rằng tùy thói quen ăn uống vùng miền, khẩu vị của từng người, thích ăn như thế nào thì đó chính là phở ngon. “Lúc mới làm ra món phở ai có chanh hay quất mà vắt vào đâu. Nhưng ăn uống cũng như nghe nhạc, mỗi người một cảm nhận, không thể lấy cảm nhận của mình rồi áp đặt cho người khác được”, một người chia sẻ ý kiến.

Theo Quiznhe

Link bài viết: https://quiznhe.com/cdm-tranh-cai-viec-an-pho-chinh-thong-an-pho-kem-gia-chanh-khac-gi-an-do-tay-cham-mam-tom-586851.html

 

Facebook Comments

Loading...
Loading...