MV mới của Sơn Tùng hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội, liệu có phải gỡ? Là nghệ thuật hay chiêu trò truyền thông?

Sao

Cái kết tiêu cực của MV There’s No One At All vẫn đang gây bão dư luận. Nhiều người cho rằng đã là thần tượng của hàng triệu người trẻ, trước thực trạng xã hội hiện nay, Sơn Tùng không thể dửng dưng đứng ngoài và sáng tác một bài hát có nội dung tiêu cực và hình ảnh minh họa cuối cùng khốc liệt như vậy…

Tối qua, Sơn Tùng M-TP đã cho lên sóng ca khúc mới hoàn toàn bằng tiếng Anh There’s No One At All với mục tiêu chinh phục thế giới. Theo các fan Sky thì đây có lẽ là ca khúc cuối cùng đánh dấu sự nghiệp âm nhạc của Sơn Tùng M-TP, bởi lẽ Tùng từng tuyên bố sẽ chấm dứt vai trò ca sĩ vào năm 30 tuổi và lùi lại để hỗ trợ các bạn trẻ theo đuổi nghệ thuật.

Nhưng chắc Tùng không ngờ, bài hát có thể là cuối cùng trong sự nghiệp của mình lại dính nhiều phản hồi tiêu cực như vậy từ cộng đồng mạng, khán giả và có thể chính từ fan ruột của anh.

Nội dung chú thích ảnh

MV khắc họa một Sơn Tùng đầy cô đơn và chơi vơi giữa cuộc đời

Bài hát cuối cùng có thể phá hỏng cả sự nghiệp mà Tùng gây dựng

Sau vài tiếng đồng hồ đăng lên youtube chính thức của Sơn Tùng, ngoài việc views không được cao như kỳ vọng và là bước thụt lùi so với các MV trước của Tùng, MV này còn nhận rất nhiều phản hồi tiêu cực.

Sáng ngày 29/4, hàng loạt KOLs và rất nhiều tài khoản mạng xã hội đã lên tiếng đề nghị tẩy chay ca khúc và báo cáo report yêu cầu gỡ bỏ khỏi nền tảng nhạc youtube, đồng thời đề nghị cơ quan chính quyền phạt Sơn Tùng M-TP về việc cổ súy hành động tiêu cực trong bộ phận giới trẻ. Theo những người này, sau thời gian phong tỏa vì Covid, rất nhiều bạn trẻ đang trầm cảm và cần những gì tích cực cổ vũ tinh thần chứ không phải là những MV tiêu cực có hình ảnh thần tượng buông xuôi số phận, tự tử để thoát khỏi những đau buồn trong cuộc sống.

Nội dung chú thích ảnh

Cụ thể, một tài khoản mạng xã hội ra lời kêu gọi như sau:

Sơn Tùng MTP vừa ra một clip hoàn toàn không phù hợp cho giới trẻ và hiện đã được rất nhiều người xem. Clip THERE’S NO ONE AT ALL của Sơn Tùng MTP là một clip kể về bạn trẻ nổi loạn cuối cùng đã chọn cách tự kết liễu cuộc sống của chính mình.

Đây là một Clip quá tiêu cực, được sản xuất vào một thời điểm KHÔNG PHÙ HỢP, và THIẾU NHẠY CẢM, và có khả năng GÂY NGUY HIỂM và TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC với xã hội và giới trẻ.

kêu gọi tất cả những người bạn của mình ở đây hãy report clip này về nội dung không phù hợp và bạo lực. Các bạn hãy vào Youtube và report nội dung này.”

Nội dung chú thích ảnh

Ngoài ra, họ còn đề nghị chính quyền, Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Giáo Dục và Đào tạo, Hội Phụ Nữ, Bộ Văn hoá, và tất cả các Bộ liên quan phải vào cuộc để:

1) Yêu cầu Youtube GỠ BỎ ngay lập tức clip này khỏi nền tảng của mình

2) Yêu cầu đội ngũ sản xuất và tác giả gỡ bỏ clip và xin lỗi.

Nhiều người còn lập page tẩy chay và đề nghị các nhãn hàng đang tài trợ cho Sơn Tùng lên tiếng và tẩy chay Clip này.

Bên cạnh những ý kiến phản đối tẩy chay ca khúc, cũng có những bình luận cho rằng đây chỉ là 1 sản phẩm âm nhạc nghệ thuật đơn thuần. Và hình ảnh cuối cùng khi Sơn Tùng ngửa người ra sau cũng không thể kết luận đó là hành động tự tử vì trong các bộ phim hoặc MV âm nhạc trên thế giới có rất nhiều cảnh như vậy, và cảnh sau đó… nhân vật chính là chỉ rơi xuống bể nước hoặc có thể bay lên hoặc bám vào tường để trèo lên, thể hiện sức sống và ý chí mãnh liệt.

Vì MV của Sơn Tùng vẫn chưa hoàn toàn kết thúc nên không thể kết luận đó là hành động tự tử, đây chỉ là cách minh họa nghệ thuật khiến người ta phải liên tưởng tới nhiều cái kết khác nhau.

Trên thế giới cũng có khá nhiều MV âm nhạc của các ca sĩ mang tính tiêu cực như Britney Spears với cảnh cắt cổ tay trong nhà tắm, MV The Last của Suga BTS, Loser của Bigbang…

Tuy nhiên có thể thấy, nghệ sĩ càng có ảnh hưởng thì càng cần có trách nhiệm với hành động của mình. Nếu là chiêu trò truyền thông để mọi người nhắc tới thì Sơn Tùng nên cân nhắc vì anh đang là thần tượng của rất nhiều bạn trẻ, nếu là nghệ thuật thuần túy thì có lẽ thời điểm này không phải là lúc thích hợp để ra mắt 1 bài hát đậm màu ‘tối’ như vậy vì biết đâu sẽ có 1 trào lưu cực đoan bắt đầu từ MV này.

nguồn: tiin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.