“Thập tử nhất sinh” khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa

Trải qua 4 lần sinh nở nhẹ nhàng, suôn sẻ, chị Huyền ung dung vào phòng đẻ lần 5 nhưng không ngờ suýt nữa đã không thể trở về bên các con.

Người ta vẫn thường nói “cửa sinh là cửa tử” bởi trong quá trình mang một sinh mệnh mới đến với thế giới, không ai có thể biết chuyện gì sẽ xảy ra. Với đa số các bà mẹ, “cửa tử” ấy vượt qua thật dễ dàng nhưng lại có những người “mắc kẹt” lại, phải đấu tranh trên lằn ranh sinh tử để giữ lại mạng sống, trở về với đứa con bé bỏng vừa chào đời và gia đình đang ngóng đợi ngoài cánh cửa phòng sinh.

Chị Nguyễn Thị Huyền (đang sống tại Philadelphia, Mỹ) là một bà mẹ vừa trải qua “cuộc chiến” như thế khi đi sinh hôm 11/12 vừa qua. Kể lại câu chuyện đi sinh của mình trên mạng xã hội, chị Huyền nhận được hàng nghìn lời động viên, chia sẻ bởi hành trình quá đáng sợ, hồi hộp và xúc động.

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 1

Chị Huyền vừa sinh con lần thứ 5 hôm 11/12 vừa qua.

Chị Huyền cho biết bé vừa sinh là bé thứ 5 của chị. Cả 4 bé đầu, chị đều “vượt cạn” rất nhẹ nhàng, suôn sẻ. Mang thai lần 5, chị thấy thoải mái, khỏe mạnh nên hoàn toàn tự tin vào ca sinh này. Vậy nhưng không ngờ biến chứng lại ập đến, chỉ một chút nữa thôi, chị đã phải mãi mãi rời xa các con.

“Viết cho thiên thần Lily của mẹ! Em bé đáng thương nhưng vô cùng may mắn. Cuộc đời này có mẹ là điều may mắn nhất phải không con? Vậy mà suýt nữa thì mẹ không thể gặp lại con, không thể bế bồng nâng niu con gái bé nhỏ của mẹ. Nếu ngày hôm đó mẹ ra đi mãi mãi thì mẹ thật có lỗi với con và anh chị của con. 

Chuyện bắt đầu ngày ngày 11/12. 10 giờ sáng mẹ nhập viện để bác sĩ tiêm thuốc giục sinh, bởi vì 3 ngày trước con vận động quá ít. Còn 3 ngày nữa mới tới ngày dự sinh nhưng bố mẹ vô cùng lo lắng nên quyết định để con ra sớm cho an toàn và mọi chuyện bắt đầu.

Khoảng 11:30 mẹ được đưa vào phòng tiêm thuốc giục sinh. Lúc này mẹ vẫn khỏe mạnh bình thường, chưa có dấu hiệu mở hay đau đớn gì. Các bác sĩ nói với mẹ thường thì 2 ngày hoặc nhanh thì đêm nay. Bố mẹ hiểu là sẽ rất lâu vì trước mẹ cũng đã từng tiêm thuốc giục sinh anh Bambi”, chị Huyền tâm sự với con.

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 2

Chị Huyền đã nghĩ ca sinh này cũng sẽ suôn sẻ như 4 lần trước nhưng không ngờ…

Sau đó đến khoảng 9 giờ tối, chị có cơn đau nhiều hơn và bác sĩ khám cho biết cổ tử cung đã mở 5cm. Một nữ y tá tới dựng giường của chị thẳng để ngồi tư thế dạng 2 chân giúp bé xuống nhanh hơn.

Đến lúc này, chị Huyền vẫn kiểm soát được cơn đau và cảm thấy khá nhẹ nhàng. Vậy nhưng khoảng 30-40 phút sau, cơn đau nhiều hơn, chị Huyền nghĩ mình sắp sinh nên giục chồng đi gọi bác sĩ. Trong lúc chồng đi, chị bỗng cảm thấy một cơn đau nhói đến mức không thể hít thở bình thường. Bác sĩ vừa vào khám lập tức hoảng loạn, hô hào mọi người nhanh chóng cấp cứu.

“Mẹ la lên: “Làm ơn nhanh lên, tôi không thể chịu thêm được nữa”. Lúc này họ mới chuẩn bị đồ đỡ đẻ cho mẹ. Mẹ không thể phối hợp với bác sĩ, giờ cơn đau cứ thế kéo đến rất buốt rất khó tả. Mọi việc diễn ra trong 2 phút thì con chào đời. Mẹ được ôm con vào lòng cứ tưởng mọi chuyện qua rồi. Nhưng lúc này bác sĩ nói mẹ chảy rất nhiều máu họ không thể cầm máu cho mẹ. Mọi người hoảng loạn mẹ nghe 1 bác sĩ nói “”we need everyone” (chúng tôi cần tất cả mọi người), tiếng mọi người hô hào nhau nhanh lên. Bác sĩ nói gì đó với bố và mẹ nghe được bố nói “Làm ơn làm bất cứ điều gì có thể”, chị Huyền kể tiếp.

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 3

Ngay cả khi bác sĩ hô mổ cấp cứu, chị vẫn nghĩ mọi sự không quá nghiêm trọng.

Lúc này chị Huyền vẫn nhận biết mọi chuyện đang diễn ra. Chị cảm giác máu đang chảy ra rất nhiều nhưng vẫn chưa nghĩ tới điều gì tồi tệ. Chị Huyền nghĩ mình bị băng huyết và chỉ cần tiêm thuốc cầm máu là được nên vẫn rất bình tĩnh.

Ngay cả khi chồng nước mắt lưng tròng đứng nắm tay thông báo phải mổ, chị Huyền vẫn nghĩ mọi thứ không quá nghiêm trọng. Chị chỉ cảm thấy mệt và muốn thiếp đi nhưng một cô y tá liên tục gọi chị, yêu cầu mở mắt ra: “Mở mắt đi chị, mở mắt nhìn con của chị nè. Con bé cần chị”, “Mở mắt đi chị, hãy ở lại với chúng tôi, các con cần chị”,… 

Chị Huyền được đưa vào phòng mổ và bắt đầu hoảng loạn khi nhận ra bác sĩ chuẩn bị mổ mà chưa hề gây mê. Nhưng chưa kịp cảm giác từng nhát dao trên bụng thì chị đã thiếp đi lúc nào không biết.

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 4

Bà mẹ 5 con bị vỡ tử cung dẫn đến băng huyết, mất 80% lượng máu cơ thể trong 15 phút.

Và khi tỉnh lại, chị mới thật sự lo sợ, hoang mang. Chị nhớ lại: “Không biết bao lâu sau khi mẹ tỉnh lại, mẹ lại nghe bố nói mẹ vẫn tiếp tục chảy máu trong ổ bụng và họ không rõ nguyên nhân. Bố bảo có thể họ sẽ mổ 1 lần nữa cho mẹ. Lúc này mẹ mới thật sự sợ. Mẹ nghĩ nếu mẹ không thể vượt qua các con sẽ thế nào?

Mẹ còn chưa nhìn rõ LiLy của mẹ, mẹ không thể nhớ nổi khuôn mặt con và nếu không có mẹ các con sẽ ra sao? Mẹ bắt đầu sợ chết. Các bác sĩ đẩy mẹ vào phòng cấp cứu lần 2. Mẹ lúc này không còn sợ đau nữa. Mẹ nằm im và không biết họ làm những gì trên cơ thể mẹ.​​​​​”

Khi tỉnh lại lần nữa, chị Huyền thấy xung quanh mình là rất nhiều y tá, bác sĩ và mọi người đều nói câu chúc mừng. Bà mẹ 5 con vẫn chưa hiểu chuyện gì và chỉ biết nói lời cảm ơn. Chị càng thấy hoang mang hơn khi nhiều bác sĩ đến thăm và nói chị trông đã ổn hơn trong khi chị thấy cả người mình phù lên, khuôn mặt tích nước trông “đến kinh”.

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 5

Chị Huyền thật sự đã trở về từ “cửa tử”.

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 6

Ông xã rơi nước mắt khi chị Huyền tỉnh lại và suốt 6 tiếng chờ vợ cấp cứu cũng đã khóc không ngừng.

Sau đó ông xã mới kể lại cho chị Huyền biết khi vào phòng cấp cứu người chị đã chuyển trắng hết, tất cả mọi người đều nghĩ chị sẽ không qua được. Bác sĩ cho biết chỉ trong 15 phút, chị đã mất đến 80% máu trong cơ thể và trong 6 tiếng phẫu thuật, máu vẫn liên tục chảy. May mắn đây là bệnh viện lớn có lượng máu trữ lớn đủ để truyền. Chị Huyền thật sự đã trở về từ “cửa tử”.

“Mẹ được đưa vào phòng hồi sức. Mẹ không thể nói chuyện trên người toàn ống dẫn và dây truyền . Mẹ thở thoi thóp vì có mấy cái ống dẫn đưa thẳng vào dạ dày, phổi của mẹ .Không thể thở, cũng không thể nói chuyện.

Lúc này mẹ được gặp lại bố và con. Bố khóc như mưa trông rất buồn cười con ạ. Mẹ thấy mình may mắn vô cùng vì có bố bên cạnh và còn các con nữa, chỉ vậy đã làm mẹ hạnh phúc. 

Lúc này mẹ vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra với mẹ. Sau 3 ngày ở phòng hồi sức, mẹ được tháo ống thở to, lúc này mẹ có thể nói chuyện. Mẹ hỏi bố là họ cắt gì từ bụng của mẹ? Bố bảo mẹ bị vỡ tử cung khi sinh con. Mẹ cũng không hiểu tại sao mới mở 5cm mà con đã đòi ra rồi. Mọi việc diễn ra quá nhanh chóng. Bác sĩ đã phải cắt toàn bộ tử cung của mẹ. Điều đó đồng nghĩa với việc mẹ sẽ không thể sinh thêm em bé nào nữa”. 

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 7

Bác sĩ đã phải cắt tử cung để cứu mạng chị Huyền.

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 8

Vết mổ không hề dễ nhìn nhưng điều đó không quan trọng với chị.

Vậy nhưng với chị, điều đó chẳng còn quan trọng nữa. Chị đã có 5 đứa con khỏe mạnh, xinh xắn và quan trọng hơn là giữ được tính mạng, sống sót trở về với các con. Bà mẹ 5 con gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ đã nỗ lực hết mình cấp cứu cho chị.

Cùng với đó, chị cũng gửi lời nhắn nhủ tới con gái: “Sau này lớn hãy tìm người đàn ông như bố của các con. Tuy có vụng về đôi chút nhưng là người chân thành tình cảm. Bác sĩ nói với mẹ bố đã khóc suốt 6 tiếng mẹ trong phòng cấp cứu. Sau việc lần này mẹ mới biết bố con đã lo lắng cho mẹ thế nào. Cảm ơn duyên phận đã cho mẹ gặp bố của các con”. 

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 9

Bà mẹ vừa qua “cửa tử” càng thêm trân trọng cuộc sống và người thân.

"Thập tử nhất sinh" khi đẻ con thứ 5, vợ tỉnh dậy thấy chồng ngồi bên cạnh khóc như mưa - 10

Chị nhắn nhủ con gái hãy tìm một người chồng như bố mình.

Chị cũng tự nhủ bản thân càng thêm biết ơn hai người mẹ đã sinh ra mình và chồng. Bởi họ cũng đã đánh đổi sức khỏe, mạng sống của mình để các con được đến với thế giới này. Không phải ai cũng may mắn vượt cạn thành công, không phải lần nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Đến nay, sức khỏe chị Huyền đã ổn định hơn. Chị và em bé vẫn đang ở lại bệnh viện theo dõi thêm. Bà mẹ 5 con cũng rất bất ngờ khi câu chuyện đi sinh của mình thu hút lượng lớn người quan tâm, rất nhiều người lạ nhắn tin chúc mừng, động viên.

Theo Minh An 

Link bài viết : http://khampha.vn/me-va-be/thap-tu-nhat-sinh-khi-de-con-thu-5-vo-tinh-day-thay-chong-ngoi-ben-canh-khoc-nhu-mua-c32a749313.html

 

Facebook Comments

Loading...