Dân tình hả hê khi Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà đối diện nguy cơ bị kiện: Đâu ai ‘ca chùa’ được mãi

Sao

Công chúng hoàn toàn đồng tình khi biết nguyên nhân khiến cho Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên và một số ca sĩ khác sẽ phải đối diện với nguy cơ bị khởi kiện.

Từ trước đến nay, showbiz Việt đã không còn lạ gì cái chuyện nghệ sĩ hát lại nhạc của đồng nghiệp. Không những thế, một số bản cover lại còn được đánh giá cao hơn cả bản gốc. Thế nhưng, thực tế không phải ca sĩ nào cũng xin phép tác quyền trước khi hát lại ca khúc của chính chủ. Cũng chính vì thế điều này đã làm dấy lên sự bức xúc cho tác giả cũng như người đang sở hữu bài hát.

hình ảnh

Chuyện cover một ca khúc là vấn đề hiển nhiên trong showbiz Việt (ảnh nguoiduatin)

Mới đây, nhạc sĩ Đông Thiên Đức (chủ nhân ca khúc “Ai chung tình được mãi”) tiết lộ với truyền thông rằng đang lên kế hoạch để khởi kiện một số ngôi sao “hát chùa” ca khúc của mình. Cũng bởi những ca sĩ cover đều là nhân vật có tiếng tăm, đặc biệt là hiểu rõ về vấn đề bản quyền trong âm nhạc nhưng họ vẫn không hề nói một câu, chứ nói gì đến chuyện xin phép Đông Thiên Đức.

hình ảnh

“Cha đẻ” bản hit “Ai chung tình được mãi” lên tiếng khởi kiện những người “hát chùa” (ảnh nguoiduatin)

Ngay sau khi nhận được thông tin khởi kiện từ tác giả, công chúng bỗng giật mình nhận ra không chỉ 1,2 mà còn rất nhiều ca sĩ khác từng cover bản “Ai chung tình được mãi” của Đông Thiên Đức. Có thể kể đến trong số đó như: Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên, Tùng Dương, Cát Phượng, Trung Quân Idol…

Dù biết là việc Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà và các ca sĩ khác có thể sẽ đối diện với nguy cơ bị khởi kiện vì câu chuyện bản quyền là điều không mấy vui vẻ. Tuy nhiên, cư dân mạng lại có thái độ ngược lại, ai nấy cũng bày tỏ sự hả hê và cho rằng hành động này là cần thiết để chấn chỉnh vấn nạn “hát chùa” trong showbiz. Trên các diễn đàn mạng xã hội, rất đông khán giả đồng tình với cách làm của Đông Thiên Đức và mong đây sẽ là bài học quý giá cho giới văn nghệ sĩ.

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Dân tình hả hê khi hay tin các nghệ sĩ sẽ bị kiện vì tội “hát chùa” (ảnh nguoiduatin)

hình ảnh

hình ảnh

Hành động của tác giả vô cùng đúng đắn nhằm để chấn chỉnh lại tình trạng ca chùa (ảnh nguoiduatin)

Trước đây, trên nền tảng Youtube rất dễ dàng khi xử lý những trường hợp vi phạm bản quyền. Chỉ cần video nào cố tình sai phạm sẽ lập tức bị xóa sổ khỏi ứng dụng xem video này. Tuy nhiên, giờ đây câu chuyện đã trở nên khó khăn hơn khi người biểu diễn chọn phương thức hát live.

Thiết nghĩ, điều quan trọng hơn cả chế tài, kiện cáo thì có lẽ chính là ý thức tôn trọng bản quyền, tạo dựng môi trường âm nhạc lành mạnh, sạch sẽ, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ cũng phải nên hiểu biết và nắm chuẩn điều này nhất, nhằm tôn trọng “cha đẻ” của ca khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.