‘Cố lên con mẹ sắp ra trường rồi’ và bức ảnh Bách khoa đi 1 về 3 gây xúc động

Cộng Đồng Mạng

Đầu năm 2 đại học phát hiện có thai, em bé trong bụng là động lực lớn nhất để Thảo cố gắng học và tốt nghiệp loại giỏi sau đó.

Dạo này trên mạng cứ mở ra là những tin buồn, mất mát. Riết rồi em thấy héo úa, mất năng lượng vui vẻ theo luôn. Thôi thì nay em xem được tin dễ thương trên trang Thanhnien, em chia sẻ lại với mọi người. Hy vọng câu chuyện sẽ truyền động lực, lạc quan, năng lượng tích cực cho mọi người.

Đó là câu chuyện cực kỳ dễ thương về bức ảnh Bách khoa đi một về ba đang gây bão mạng xã hội. Nhìn cả nhà đã siêu dễ thương, khi đọc câu chuyện về người mẹ trong bức ảnh càng khiến em thấy ngưỡng mộ và thương mến.

Em ấy đã có thể vượt qua ánh mắt dư luận, vượt lên rào cản khi làm mẹ quá sớm để có thể tốt nghiệp loại giỏi. Ai chê bai, thích xét nét tiêu cực thì xin lướt qua, còn ai muốn có thêm sự yêu đời, đồng cảm giữa những người làm mẹ thì ở lại chia sẻ câu chuyện này với em nha.

hình ảnh

Nguyễn Thị Thảo rạng rỡ trong ngày lễ tốt nghiệp cùng con trai. Ảnh: Nguyễn Thị Thảo, nguồn Thanh Niên

Trước khi chia sẻ tóm lược lại câu chuyện bức ảnh Bách khoa đi một về ba, em xin “xi nhan” trước luôn là ở đây không cổ súy chuyện mang thai khi đi học đâu nha. Trước hết phải khẳng định rằng chuyện mang thai ở tuổi còn đi học là điều tránh được nên tránh. Bởi hơn ai hết, chính người trong cuộc sẽ phải chịu thiệt thòi nhiều nhất. Cái em muốn truyền tải ở đây là thông điệp biết nhìn về phía trước để sửa những dại dột tuổi trẻ, nỗ lực vì bản thân, khó khăn không bỏ cuộc. Và quan trọng nhất là tôn trọng sự sống của con như bạn nữ này, văn minh và có trách nhiệm.

Theo thông tin thì bức ảnh được chụp tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Còn vì sao có cái tên đi một về ba thì hãy nhìn vào 3 nhân vật chính trong ảnh. Đó là một đôi vợ chồng trẻ và con trai nhỏ mặc áo cử nhân. Người mẹ là sinh viên trường này, ai ngờ, ngày nhận bằng lại “lời” thêm em bé kháu khỉnh và một anh chồng.

Hàng ngàn người thả tim, vì gia đình tân cử nhân quá cute hột me. Danh tính người mẹ là Nguyễn Thị Thảo, 23 tuổi, quê Nghệ An. Vừa qua, vào ngày 15/5Thảo đã tốt nghiệp loại giỏi ngành tài chính ngân hàng Viện kinh tế và quản lý. Bức ảnh dễ thương đã được chụp trong ngày tốt nghiệp của Thảo.

Nói đến đây thật sự khâm phục Thảo với tư cách một người mẹ. Mang thai, sinh con, làm mẹ, cứ tưởng em phải khép lại cánh cửa đại học. Nhưng bằng sự vượt khó, sự giỏi giang đầy ý chí, em đã không những có thể tốt nghiệp mà còn là loại giỏi mới đáng nể.

hình ảnh

Nguyễn Thị Thảo nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Thị Thảo, nguồn Thanh Niên

Những chị em đã mang thai, sinh con, làm mẹ chắc sẽ hiểu sự vất vả đến mức nào khi có con. Đó là khi độ tuổi cũng đủ trưởng thành, có nghề nghiệp hoặc ít nhất chẳng vướng bận điều gì. Ấy vậy mà chăm con, các mẹ còn đầu bù tóc rối, nặng hơn nữa còn trầm cảm. Trong khi đó, Thảo lúc phát hiện có thai đang là sinh viên đầu năm 2. Thời điểm năm 2018, chắc có lẽ em đã rất lo lắng, hoang mang vì còn quá trẻ. Em phải vượt qua rất nhiều thứ để có thể đối mặt với việc làm mẹ, làm vợ trong thời gian còn đi học.

Hơn hết, em là niềm hy vọng của gia đình, cha mẹ lo lắng em dở dang việc học nếu có gia đình quá sớm. Nhưng may mắn, em được gia đình hai bên động viên, tạo điều kiện cho đi học tiếp. Tháng 7/2019 em lên xe hoa, 2 tháng sau thì em sinh con.

Sau khi sinh Thảo trở lại trường, nỗ lực để hoàn thành các môn học. Em vừa đi học, vừa chăm con, nấu ăn. Con đi ngủ thì mẹ bắt đầu học bài, có hôm thì 10 giờ đêm mới ngồi vào bàn học. Lúc mùa thi thì Thảo thức thâu đêm.

hình ảnh

Bức ảnh “Bách khoa đi một về ba” gây “bão mạng” những ngày qua. Ảnh: Nguyễn Thị Thảo. Nguồn: Thanh Niên

Làm mẹ ở tuổi đôi mươi, thiếu kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn, nhất là khi con ốm, con đi học. Thời gian cuối phải vừa thực tập vừa làm khóa luận. Tan làm lúc 5 giờ 30, Thảo chạy 10 cây số đi đón con và hay đến muộn. Lúc mẹ đến chỉ còn mỗi con ở đó, mẹ rưng rưng thương con. Nhưng cứ tự an ủi là cố lên con, mẹ sắp ra trường rồi.

Mang thai khi còn đi học, với một số người là gánh nặng, là rào cản vướng chân. Nhưng một số người lại để con thành động lực, mỗi ngày một cố gắng và sống tốt hơn. Và chính đứa con trong bụng là động lực để Thảo phấn đấu. Ở độ tuổi đẹp nhất, vừa làm mẹ, vừa đi học, thật sự Thảo đã nỗ lực rất nhiều.

Ngày nhận bằng tốt nghiệp, Thảo rất rạng rỡ. Đây chính là thời khắc hạnh phúc viên mãn của em ấy. Bức ảnh Bách khoa đi một về ba là kỷ niệm đẹp. Bách khoa là nơi em được chồng tư vấn vào học, là nơi có em bé, nên duyên với chồng. Nhìn bức ảnh của gia đình Thảo, tự nhiên thấy một ngày mới bắt đầu thật vui.

Hy vọng câu chuyện đáng yêu của mẹ con Thảo và bức ảnh đi một về ba sẽ bớt đi những miệng đời cay nghiệt để có thêm cái nhìn bớt gay gắt với bà mẹ đang tuổi ăn tuổi học.

Các em nếu đủ can đảm tiến về phía trước vẫn có thể tiếp tục học tập, tốt nghiệp và viết tiếp ước mơ của mình hoặc rẽ ngoặc, tự mình làm việc kiếm sống, tìm kiếm một cơ hội khác ở một cánh cửa khác của cuộc đời. Đừng dễ dàng để những dại khờ tuổi trẻ và bia miệng mà đành khép lại tương lai các em.

*Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân, thông tin tham khảo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.