Rừng Amazon bị thiêu cháy trong 16 ngày qua: “Lá phổi” của thế giới đang hấp hối!

Đã nửa tháng trôi qua nhưng tới giờ thế giới mới biết rừng Amazon đang bị cháy, gần 6000 loài động thực vật cùng với 20% không khí sạch đang dần biến mất.

Trong nhiều năm trở lại đây, cháy rừng hoành hành tại rừng nhiệt đới Amazon (Brazil) với con số kỷ lục lên đến 9.000 vụ cháy trong 1 năm được phát hiện bởi Trung tâm nghiên cứu không gian (INPE) tại Brazil. Đây thực sự là tình trạng đáng lo ngại khi “lá phổi” của thế giới đang trong cơn hấp hối.

Và mới đây, một Theo BBC đưa tin, rừng Amazon lại tiếp tục lâm vào tình cảnh nguy kịch khi bị thiêu cháy 16 ngày qua mà tới giờ mọi người mới phát hiện ra. Lá phổi của thế giới chìm trong biển lửa đã khiến 6000 loài động thực vật cùng với 20% không khí sạch mà chúng ta đang hít thở hàng ngày dần biến mất chỉ trong một thời gian ngắn.

 
Cháy rừng Amazon diễn ra trước mắt nhân loại. 
Cháy rừng Amazon diễn ra trước mắt nhân loại. 

Theo những hình ảnh được cung cấp, nhiều vùng tại Brazil đã bị bao phủ trong khói mù do cháy rừng. Vào ngày 9/8, bang Amazonas đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở phía Nam và tại thủ phủ Manaus. Tiếp theo sau đó là lời cảnh báo về môi trường tại bang Acre kể từ ngày 16/8 do khói mù từ các đám cháy rừng.

 
Đã 16 ngày rồi những bây giờ chúng ta mới biết. 
Đã 16 ngày rồi nhưng bây giờ chúng ta mới biết. 

Theo báo cáo từ chính phủ nước này thì trong khoảng 6 tháng đầu năm 2019, cũng là lúc tốc độ rừng Amazon bị tàn phá đã tăng lên hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, trực tiếp ảnh hưởng tới hệ sinh thái vùng Amazon và người dân bản địa.

 
Những cột khói khổng lồ như đang nhấn chìm khu rừng nhiệt đới.
Những cột khói khổng lồ như đang nhấn chìm khu rừng nhiệt đới.

Nguyên nhân ban đầu được xác định chủ yếu là do tình trạng đốn chặt gỗ, khai thác mỏ và các ngành sản xuất nông nghiệp. Chúng đã đe dọa trực tiếp tới mục tiêu bảo vệ khu rừng này và đòi hỏi các cơ quan chức năng phải nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn.

Rừng Amazon bị thiêu cháy trong 16 ngày qua:

 
Đây là hậu quả của việc khai thác và sản xuất từ con người.
Đây là hậu quả của việc khai thác và sản xuất từ con người.

Hiện tại, hình ảnh của vụ cháy rừng diễn ra cả nửa tháng trời nay tại khu rừng nhiệt đới Amazon vẫn đang được truyền tay nhau trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, thực sự khiến nhân loại phải lo sợ về cuộc “khủng hoảng môi trường” đang diễn ra ở mức báo động.

Nguồn: BBC

Theo Thảo Nguyên/ yan.thethaovanhoa.vn

Facebook Comments

Loading...