Mang bầu mẹ thường xuyên buồn tủi, khóc lóc, thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề

Việc sự phát triển của bé bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của mẹ khi mang bầu đã được các nhà khoa học chứng minh.

530

Tình mẫu tử là một tình cảm cực kỳ thiêng liêng và đặc biệt. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, em bé đã có một mối liên hệ lạ thường với mẹ. Mẹ sẽ truyền chất dinh dưỡng cho bé thông qua dây rốn. Vậy nhưng bên cạnh đó mẹ còn truyền cả tâm trạng, cảm xúc của bản thân đến bé.

Các nhà khoa học đã chứng minh em bé trong bụng mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được cảm xúc của mẹ. Khi mẹ bầu có những cảm xúc tích cực như cảm thấy được yêu thương, lạc quan, vui vẻ thì em bé trong bụng cũng sẽ khỏe mạnh, phát triển tốt. Và ngược lại mẹ thường xuyên có tâm trạng xấu, tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

mang bau me thuong xuyen buon tui, khoc loc, thai nhi se chiu anh huong nang ne - 1

Khi mang bầu, phụ nữ rất dễ buồn, tủi thân, hay khóc. (Ảnh minh họa)

Mẹ thường xuyên buồn tủi, hay khóc bé có thể nhận hậu quả khôn lường 

Thời kỳ mang thai, do thay đổi nội tiết tố nên bà bầu thường nhạy cảm, hay suy nghĩ, dễ xúc động và dễ khóc. Vậy nhưng mẹ có thể không ngờ việc mình có tâm trạng không tốt, thường xuyên buồn và khóc sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Theo quan sát lâm sàng, trong tháng thứ 2 của thai kỳ, vòm miệng và hàm trên của thai sẽ bắt đầu được hình thành. Trong giai đoạn này, việc mẹ khóc, lo lắng quá mức hay gia tăng cảm xúc đột ngột có thể gây ra biến chứng sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ.

Còn trong những tháng cuối mà mẹ thường xuyên khóc hay tâm trạng bất ổn, trầm cảm, sợ hãi,… máu sẽ lưu thông kém, không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến thai. Nghiên cứu cho thấy trong trường hợp này, các bé sinh ra thường nhẹ hơn 0,5-1kg so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, bé cũng có thể bị kém thông minh, chậm phát triển.

Loading...

mang bau me thuong xuyen buon tui, khoc loc, thai nhi se chiu anh huong nang ne - 2

Mẹ luôn giữ tâm trạng tiêu cực khi mang thai có thể dẫn đến sinh non. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt hơn, tâm trạng của mẹ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến bé khi còn trong bụng mà ngay cả khi ra đời, bé cũng gặp phải nhiều vấn đề. Trước tiên, bé có thể hay quấy khóc, ngủ kém, rối loạn tiêu hóa và khó thích ứng với sự thay đổi môi trường. Về tính cách, bé sẽ hình thành tính nhút nhát, khép kín, không thích giao tiếp với mọi người.

Mẹ bầu bị trầm cảm ảnh hưởng đến bé thế nào?

Nghiêm trọng hơn việc tâm trạng thay đổi thất thường, mẹ còn có thể mắc chứng trầm cảm khi mang thai. Đây căn bệnh ít được biết đến nhưng trên thực tế nó cũng phổ biến tương tự như trầm cảm sau sinh. Trẻ được sinh ra từ những mẹ bầu bị trầm cảm có nhiều khả năng bị trầm cảm khi 18 tuổi gấp 1,5 lần so với những trẻ khác. Những trẻ này cũng có tâm lý bất ổn và hung hãn hơn.

Ngoài ra, chứng trầm cảm khi mang thai còn có là nguyên nhân dẫn đến sảy thai, đẻ non, thai nhi phát triển không tốt.

mang bau me thuong xuyen buon tui, khoc loc, thai nhi se chiu anh huong nang ne - 3

Mẹ bị trầm cảm còn có thể ảnh hưởng đến tính cách của bé sau khi chào đời như hay quấy khóc, nhút nhát hoặc hung hãn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên các lại thuốc chống trầm cảm đã được nhiều nghiên cứu khác nhau là có ảnh hưởng không tốt đến em bé nếu mẹ sử dụng khi mang thai. Chính vì vậy bác sĩ khuyến khích thai phụ có thể đọc sách, đi bộ, tham gia câu lạc bộ, chăm sóc cây cảnh…. Những việc làm đó giúp thai phụ quên đi lo lắng và tìm niềm  vui trong cuộc sống. Các thai phụ thực hiện các bước cần thiết để giữ cho mình và con mình an toàn, khỏe mạnh.

Theo Minh An/ Khám Phá

Facebook Comments

Loading...
Loading...